Chuyện về tác giả LỜI CỦA GIÓ

Có lẽ xưa nay mượn gió nói câu tỏ tình vẫn là cách tinh tế nhất và lãng mạn nhất của lứa đôi – "Em có nghe thấy gió nói gì không?" hầu như đã trở thành câu hát làm quen của tất cả các chàng trai đang tuổi yêu đương…

… Vào một ngày đầu xuân năm 1986, Lời của gió – một tình khúc hay và rất nổi tiếng – đã được nhạc sĩ Duy Thái viết dành tặng riêng cho cô giáo Việt Phương, lúc đó là giảng viên của trường Đại học Y Hải Phòng…

Sinh năm 1954 tại thành phố cảng Hải Phòng, trong một gia đình không làm nghệ thuật, nhạc sĩ Duy Thái bắt đầu sự nghiệp âm nhạc từ… sân khấu. Tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam năm 1977, anh về đầu quân tại Đoàn Kịch nói Hải Phòng với hàng chục vai diễn suốt hơn 10 năm lăn lộn, trong đó có những vai khá thành công, để lại ấn tượng tốt như thị vệ trưởng Káp trong vở Âm mưu và tình yêu (đạo diễn Đức Đọc), ông Thiết – Ông không phải bố tôi (kịch bản Lưu Quang Vũ), người phó mộc – Trận đấu trong làng (kịch bản Học Phi)…

Nhưng với tâm hồn giàu chất thi ca, nhạc điệu, năm 1986, Duy Thái “bỏ quên” sân khấu để cho ra mắt Lời của gió. Sự thăng hoa của những giai điệu và ca từ đẹp, trong sáng đã chinh phục người nghe. Lần đầu tiên, ca sĩ Thái Bảo hát tại Nhà hát Lớn Hải Phòng, ca khúc còn có phần mới mẻ. Cho đến khi Hồng Nhung và Quang Vinh thể hiện qua sự hòa phối ăn ý về chất giọng cùng phong cách biểu diễn trẻ trung, sôi động ở sân khấu thủ đô Hà Nội, tác phẩm này lập tức được công chúng Hà Nội yêu mến.

Không chỉ bài hát đầu tiên ấy, Duy Thái còn có nhiều bài khác làm rung động lòng người Tình yêu đầu tiên, Tìm tên anh trên bờ cát, Hãy đến với em, Phố vắng, Một khúc dân ca một câu quan họ, Ảo ảnh tình yêu, Vầng trăng và con đường, Thu vắng, Giọt nắng mùa thu… Nhiều, rất nhiều những bài hát của Duy Thái được các danh ca hàng đầu như: Thu Hiền, Ngọc Tân, Quang Thọ, cặp đôi Quang Vinh – Hồng Nhung, Bảo Yến, Bằng Kiều, Thu Minh, Quang Linh, Thùy Dung, Thu Phương, Lâm Phương… chọn lựa cho giọng ca của họ.

Rời sân khấu từ năm 1991 đến nay, Duy Thái chuyển hẳn sang sáng tác tại Trung tâm tổ chức biểu diễn thuộc Sở Văn hóa – Thông tin Hải Phòng. Năm 1993 là thời điểm đánh dấu bước chuyển quan trọng trong cuộc đời hoạt động âm nhạc khi anh chính thức trở thành hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Sau những ca khúc thành công, Duy Thái vẫn lặng lẽ, điềm tĩnh trên con đường của riêng mình, với một mong ước giản dị, khiêm nhường: "Tôi muốn kiếm tìm, thể hiện những thân phận, sự vật đơn sơ, nhỏ bé quanh mình mà lâu nay mọi người vô tình bỏ qua, để mỗi chúng ta cùng thấy rằng cuộc đời phía trước vẫn luôn tươi đẹp".

Có thể dùng lời của nhà thơ, có thể tự viết lời, nhưng tác phẩm của Duy Thái luôn súc tích về ca từ, đẹp về giai điệu và cái riêng nhất mà chỉ Duy Thái có đó là sự nồng nàn da diết, chân chất của người miền biển. “Cơn gió nào bay ngang cuộc đời nói với em rằng tôi đang lẻ loi…”. (Lời của gió). “Ôi tình yêu là tia nắng ấm… là cơn gió mát… Ôi tình yêu đầu tiên em đã trao… anh đó. Hãy giữ lấy… đừng quên…”. (Tình yêu đầu tiên).

Đã có khá nhiều đêm nhạc Duy Thái được tổ chức ở Hà Nội và Hải Phòng. Những đêm diễn ấy không thiếu những ngôi sao ca nhạc kéo về Hải Phòng và khán phòng Nhà hát Tháng Tám Hải Phòng luôn chật khán giả. Những đêm tác giả người nghe không chỉ đến vì say mê âm nhạc của Duy Thái, những bài ca chứa chan tình yêu, ca từ chắt lọc, giai điệu đẹp và trẻ mà còn vì chính tình cảm sâu sắc với Duy Thái ở cuộc đời thường nhật chân thành của anh.

Trái tim vốn đã đa cảm lại vô cùng yêu nghề yêu người nên đôi khi chỉ một nét bắt gặp thoảng qua cũng khiến Duy Thái đêm về mất ngủ và ngay sau đó là tác phẩm hình thành. Mỗi tác phẩm như một áng thơ tình, một bức tranh giàu cảm xúc gửi tặng không chỉ một con người cụ thể mà gửi cho tất cả những người có trái tim đang yêu tha thiết.

"Anh, như cánh chim hải âu. Bay xa bay về đâu, tên anh như chùm hoa nắng…" Bài hát đó được viết từ thời cả nước còn gian khó (Tìm tên anh trên bờ cát). Duy Thái cũng bước từng bước vượt qua nghèo khó riêng để đến với cuộc sống dồi dào hôm nay. Nhưng ở nấc đoạn nào của cuộc đời, Duy Thái cũng vẫn giữ tính cách một nghệ sĩ chân chính, lấy xúc cảm chân thành làm điểm tựa để ứng xử với cuộc đời…

… Và chẳng còn lý do gì để khước từ, chúng ta hãy một lần nữa lắng nghe Lời của gió

Advertisements

7 thoughts on “Chuyện về tác giả LỜI CỦA GIÓ

  1. bài viết của bạn về n.s duy thái rất hay! mình thích lắm.mình xin phép bạn cho mình dùng lai giới thiệu trên blog của mình nhé!

  2. em tìm ko thấy thì chắc nó tàng hình roài :yes: Đùa chút thôi, nếu máy tính em có cài IDM thì có thể tự down về luôn roài em ah.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s