15.02.2009 – Thăm chùa Bái Đính

Chùa đang trong quá trình xây dựng nhưng đã sớm nổi tiếng với nhiều kỷ lục: Khuôn viên cả khu chùa Bái Đính có diện tích 107ha, trong đó, Điện thờ Tam Thế và Pháp Chủ rộng hàng ngàn m2; tại ngôi chùa này có tượng Phật Tổ Như Lai bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á nặng 100 tấn và ba pho tượng Tam Thế, mỗi pho nặng 50 tấn…

Nhìn từ xa, chùa Bái Đính nổi bật trên nền trời xanh giữa những ngọn núi hùng vĩ. Trên đường lên chùa, du khách đã gặp 2 tháp chuông, tháp lớn có 3 tầng, 24 mái, đặt quả chuông đồng nặng 36 tấn. Nét độc đáo là trên thân chuông có khắc bài kinh Đại Bi Bát Nhã bằng chữ Hán cùng nhiều hoa văn theo chủ đề Thiền học và Phật học. Đặc biệt, 500 tượng La Hán bằng đá trắng nguyên khối – mỗi vị một vẻ mặt khác nhau được những người thợ chạm khắc rất tinh xảo, sống động (nhưng hình như đều chưa làm lễ hô thần nhập tượng?!) Rất nhiều tượng Lan Hán, tượng Phật còn chưa được đặt vào đúng vị trí. Những khối gỗ quý, bức hoành phi, câu đối khổng lồ được sơn son thếp vàng cũng đang trong quá trình hoàn thiện, góp phần cho ngôi chùa càng thêm hoành tráng, rực rỡ.

Tham quan chùa Bái Đính, cũng là dịp khám phá núi Bái Đính. Núi này có ba hang, lưng chừng núi là hang Voi Phục đặt tượng Đức ông mặt đỏ, lên cao hơn nữa, bên phải hang Voi Phục là động Sáng thờ nhiều vị Phật và thần, bên trái là động Tối thờ bà chúa Thượng Ngàn. Các hang động ở đây cũng có nhiều nhũ đá đẹp không kém những hang động ở vịnh Hạ Long.

Dự kiến, đến năm 2010, chùa Bái Đính sẽ hoàn thiện…
Advertisements

5 thoughts on “15.02.2009 – Thăm chùa Bái Đính

  1. Một số kỷ lục tại chùa Bái Đính:- Khu chùa có diện tích rộng nhất Việt Nam: 107ha.- Điện thờ Tam Thế và Pháp Chủ có diện tích lên tới 1.000 m2.- Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: Tượng Phật Tổ Như Lai nặng 100 tấn, 3 pho Tam Thế mỗi pho nặng 50 tấn.- Hai quả chuông lớn nhất Đông Nam Á: 36 và 27 tấn.- Chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam với 500 vị bằng đá cao khoảng 2m.- Kỷ lục về số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam với 100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ.

  2. tuyệt vời-nước mình rất nhiều người đi chùa ghê-ấy là mong điều thiện tốt đẹpcháu viết thật tuyệt

  3. vay la bac den que em roi do.nha em cach chua khoang 3 cay. ngay xa ben cach mot con song. rat han hanh duoc don bac ve tham!!!!!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s