Én về én lại xa


Tình yêu đôi lứa trong mùa chim én bay không mãnh liệt, cuộn trào mà rất đằm thắm như mạch nước ngầm hiền hòa trong lòng đất và bay bổng, thanh thoát như ngọn gió xuân, ve vuốt dịu dàng những mái tóc và cả những trái tim thổn thức yêu thương…

Khi gió đồng ngát hương, rợp trời chim én lượn
Cây nẩy đầy chồi xanh mây trắng bay yên lành

Tạo Hoá đã ban cho loài chim én bé nhỏ một sứ mệnh thật thiêng liêng: báo xuân sang! Không biết tự bao giờ, cánh én đã chao liệng thật nên thơ trong những vần thơ, những bài hát, những bức hoạ về mùa xuân?

Ta từng đắm say với đàn "én đưa thoi", với những đóa hoa lê trắng duyên dáng điểm xuyết giữa tiết xuân trong kiệt tác Truyện Kiều, từng náo nức với "những cánh én lấp lánh đầy nhạc và thơ." Loài chim én bé nhỏ mang theo về cả mùa xuân quyến rũ của đất trời trên đôi cánh mảnh mai.

Mùa xuân lướt bóng dáng thanh thoát của mình trên những đồng nội bao la, gieo hương mùa lên vạn vật. Gió thổi dịu dàng qua những sân mạ xanh non, bé bỏng gieo hạt hy vọng vào đất, vào tâm hồn con người. Gió lùa nhẹ nhàng qua những chùm hoa bưởi trắng muốt nơi góc vườn, ướp thứ hương sâu lắng ấy vào đôi bàn tay em ngoan xinh. Ngọn gió đồng ngát thơm ấy là hương hoa, hương đất, hương trời, hương của vạt áo em đó.

Mùa xuân đến – đối với người dân Bắc bộ cũng là mùa gieo mạ chuẩn bị cho vụ cấy mới. Người ta đưa nước vào các khoảnh ruộng đã cày, bừa nên trông cánh đồng lúc này giống một bể nước mênh mông. Bể nước ấy dường như được chia thành những tấm gương trắng mờ bởi vô số bờ đất mảnh. Đồng ruộng bao la soi nghiêng bầu xuân với những cánh chim én rộn ràng, soi nghiêng mảnh trời thênh thang mây trắng nõn nà, soi nghiêng những bước chân nhẹ, phơ phới vui tươi trên đường xuân.

Em chợt đến bên anh, dịu dàng cơn gió nhẹ
Và lòng anh để ngỏ cho tình em mơn man
Em là cánh én mỏng chao xuống giữa đời anh
Cho lòng anh xao động thành mùa xuân ngọt ngào…


Mùa chim én bay là bức tranh bay bổng với thiên nhiên yên bình cùng một tình yêu thanh thoát, tinh khôi. Trong khung cảnh nên thơ của mùa xuân, những trái tim cũng như rộng mở để đón yêu thương ngọt ngào.

Cánh én bé bỏng kia là mùa xuân của đất trời. Còn em, em là mùa xuân của lòng anh. Em là ngọn gió thổi những sợi tơ tình hương đất, hương trời mùa xuân mềm mại vào lòng anh. Em là "cánh én mỏng" chao nghiêng xuống cuộc đời anh, mang lại cho anh sức sống, ước mơ, hy vọng… Lòng anh cũng "để ngỏ" cho "tình em" tràn về "mơn man". Trong sự giao hoà của đất trời, vạn vật khi "mùa chim én bay" là sự giao hoà giữa tâm hồn và trái tim đôi nam nữ.

Én về én lại xa, mùa xuân không ở lại
Bên anh, em gần mãi
Nên đời vẫn, đời vẫn xuân trào.

Xuân trôi qua trong những tháng ngày ngắn ngủi. Rồi những đàn én cũng sẽ theo nhau về nơi trú ẩn nào đó, và hẹn mùa sau.

"Mùa chim én bay", hay mùa xuân xanh, mùa chồi lộc? "Mùa chim én bay", hay mùa gặp gỡ, mùa yêu thương?

Luống mạ non, chồi đào biếc, ánh mắt "xao động" của chàng trai, nụ cười "dịu dàng" của cô gái đang thì thầm trả lời bạn đấy![/I][/SIZE][/ALIGN]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s