28 – 02: Thăm đền Đồng Bằng – Đền Trần

12h30’ tất cả vẫn còn tập trung ở ngân hàng…

13h10’ mới bắt đầu xuất phát, đi theo quốc lộ 10, khoảng một tiếng sau đã thấy thấp thoáng bên tay phải là hàng cờ lễ cắm dọc đường, rẽ xuống hướng cầu Vật, đã thấy xuất hiện ngôi đền có kiến trúc uy nghi, lộng lẫy đứng khiêm nhường bên dòng sông Cổ huyền thoại – đó chính là đền Đồng Bằng.

Đền này được coi là một "bảo tàng mỹ thuật" điêu khắc gỗ tuyệt đẹp, một điểm du lịch hấp dẫn của vùng quê lúa Thái Bình. Đền thuộc thôn Đồng Bằng, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Thôn Đồng Bằng xưa là trang Đào Động – một trong những phòng tuyến quân sự của nhà Trần thế kỷ 13, nghe đồn khi trước tướng quân điện súy Phạm Ngũ Lão đã từng tới bái yết cửa đền trước khi xuất trận và lưu bút đề thơ nơi "Tứ cố cảnh Lý Triều" này.

Đền có niên đại Khải Định năm thứ 10 (1926), diện tích gần 6000 m2, gồm 13 toà, 66 gian, kết cấu theo kiểu tiền nhị hậu đỉnh, liên hoàn khép kín, rất nguy nga bề thế. Các mảng kiến trúc của công trình rất mềm mại, hài hoà với các nét chạm trổ tinh vi, có khá nhiều câu đối, đại tự, cuốn thư sơn son thếp vàng với các chủ đề về tứ quý, tứ linh…Ngôi đền mang đậm phong cách kiến trúc truyền thống trong văn hoá làng xã Bắc Bộ nhưng lại ảnh hưởng bởi kiến trúc Huế những năm đầu thế kỷ. Đó là nghệ thuật ghép gốm và mái tứ diện chồng diêm…

15h50' xe đã tới đền Trần. Hội đền Trần thường diễn ra từ ngày 15 đến 20 tháng 8 âm lịch hàng năm. Đền Trần là tên gọi chung, gồm có đền Thiên Trường thờ 14 vị vua Trần, được khởi dựng từ thời Hậu Lê. Và đền Cố Trạch thờ đức ông Trần Hưng Đạo, được dựng từ thời Nguyễn.


16h20' rời đền Trần, lên đường đi Phủ Giầy (Nam Định).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s