Mùng 3 tết – Du xuân Yên Tử


Sớm hơn mọi năm, năm nay mới 7h00am đã được vòng vèo trên đường núi Yên Tử, trời không mưa như hôm mùng 1 và mùng 2 tết nhưng khá rét, có lẽ vì thế mà thời điểm này vắng khách hành hương hơn hẳn so với mọi năm.

Chùa Trình năm nay mới được tu bổ, dựng thêm cổng tam quan, nhưng chưa kịp đắp chữ, còn bên trong đã hoàn thiện khu thờ phụ, nhưng hình như cũng chưa có tượng thờ…

… Cách đây 8 năm, vào ngày 20 tháng Chạp năm Tân Tỵ (tức ngày 01/02/2002), Hoà thượng Thích Thanh Từ – Viện trưởng Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt đã chính thức thông báo với tăng ni, phật tử sẽ xây dựng chùa Lân – Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử ngay tại núi Yên Tử rằng: "Phải làm sao sống dậy cái nền Phật giáo Việt Nam từ Trúc Lâm Yên Tử, nếu mình chỉ ở trong Nam, ở miền Trung, thì đó mới là ngọn ngành; đến tận núi Yên Tử chúng ta lập một thiền viện, thì đó mới là tột gốc vậy…"

Thiền phái Trúc Lâm là dòng thiền kế thừa, kết hợp giữa Phật giáo Đại thừa (Ấn Độ) và Phật giáo Thiền tông (Trung Hoa). Theo nhận xét của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử thì thiền phái này quy kết, thống hợp được mọi trào lưu từ trước và đương thời, làm nổi bật được tính chất toàn thể và nhất quán trong truyền thống tư tưởng Việt Nam, dung hoà một cách vô cùng tốt đẹp giữa lý tưởng quốc gia và lý tưởng tôn giáo, giữa đời và đạo, giữa cá nhân và tập thể, hay nói cách khác là giữa khát vọng tâm linh cá nhân với khát vọng của tập thể, có tinh thần nhập thế tích cực mà đời sống của đức vua Trần Thái Tông – người mở đường, và sau này là vị vua anh hùng Trần Nhân Tông, đã là những thể hiện viên mãn.

Nếu khách hành hương muốn học tập tọa thiền tại thiền viện, Hoà thượng Thích Thông Quán – Trưởng tri khách của Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử sẽ hướng dẫn khách thử nghiệm những bài học tập thiền đầu tiên. Tập thiền theo phái Trúc Lâm có hai phương pháp, chủ yếu là “bán già”, tức là kéo chân trái để lên chân phải và ngược lại. Thứ hai là “kiết già”, chân trái kéo lên đùi phải và chân phải kéo lên đùi trái, kéo lên đến sát thân người. Khi thiền, khách phải nới rộng dây lưng, cổ áo sửa thân ngay thẳng và tập hít thở nhẹ nhàng để “không khí sạch vào khắp chân thân và đẩy lùi mọi phiền não ra ngoài”.

Tập thiền có ba mức: nhập thiền, trụ thiền và xuất thiền. Ở giai đoạn trụ thiền dành cho những người mới làm quen với thiền, các hoà thượng sẽ chỉ bảo về các cách “đếm hơi thở" (quán tức), “đếm thời gian toạ thiền. Đếm đã thuần thục là lúc người tập có thể chuyển sang tập thiền mà khí chuyển đến đâu trong cơ thể đều biết rõ. Giai đoạn tiếp nữa là điều chuyển khí để tâm an tịnh. Theo hòa thượng Thích Thông Quán thì ngồi thiền với mỗi người là cách thư giãn rất hiệu quả, giúp cho người tập có được sức khoẻ, sự tự tin, lòng quả cảm, quyết tâm và đức tính kiên trì, cần cù.

Cổng tam quan…

Quả cầu Như Ý…
Bài thơ "Mộng" của Hòa thượng Thích Thành Từ trước được khắc nổi trên đại hồng chung, năm nay được dựng tranh ở phòng thờ Trúc Lâm Tam Tổ phía sau bảo điện…Háo hức ra hồ Tĩnh Tâm chơi nhưng hạng mục này chưa được hoàn thiện, lòng hồ vẫn ngổn ngang cây cỏ dại và một nửa hồ còn ngập trong nước vì mưa mấy ngày trước tết. Nghe đồn là đơn vị thi công chưa xử lý được hệ thống thoát nước ngầm của hồ…

Gác chuông trong thiền viện…

Tiếp tục leo đèo vượt dốc…
Hôm nay là mùng 3 tết, còn 7 ngày nữa sẽ chính thức khai hội Yên Tử xuân 2010…Thanh danh Yên Tử truyền Nam Bắc, Chính pháp Trúc Lâm trụ đất trời…Mấy phiến đá dưới suối Giải Oan cũng được đề thơ…

Chùa Giải Oan và bài thơ trong tập Thi vân Yên Tử…


Cột chống trời trước Huệ Quang kim tháp…

Tháp Huệ Quang…

Gạch vuông in nổi hoa cúc…

Ngói mũi hài kép…

Cửa tò vò…

Tâm đạo…

Đường lên chùa Hoa Yên….

Thác Vàng…

Hoa Yên tự…

Chùa Một Mái…Chùa Bảo Sái…

Tượng Phật hoàng "ngọa vân" ở phía sau Đại Hùng bảo điện

Tâm ấn chân truyền của Trúc Lâm Tam Tổ và "Cư trần lạc đạo phú"

Địa điểm sẽ dựng tượng phật hoàng Trần Nhân Tông…
Đường lên chùa Đồng…

Tầm nhìn xa trên… vài trăm mét

Vách đá dựng đứng phía sau chùa Đồng năm nay được chăng lưới thép có chiều cao hơn 2m, chắc là để ngăn chặn tình trạng vất rác tự do của du khách :pirate:

Bia phật…


Chuông đồng

Chùa Vân Tiêu…


Tháp Vọng tiên cung – nhìn xuống từ sân chùa…

Advertisements

One thought on “Mùng 3 tết – Du xuân Yên Tử

  1. các bác đi phải ngày vắng vẻ quá nhẩy, hum trc bọn em cũng đi nhưng chen lấn kinh người lun :zip:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s