Cận cảnh ‘Chợ vỉa hè’ Hà Nội
Mua hàng tại các chợ vỉa hè (các chợ tạm không giấy phép, họp ngay trên hè phố vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày) từ nhiều năm nay đã trở thành thói quen tiêu dùng của một bộ phận người dân Hà Nội.

Chợ vỉa hè thường họp từ trước 6h sáng và sau 6h tối, là thời gian có thể tránh được sự kiểm tra của các lực lượng chức năng, đồng thời cũng có thể thu hút được lượng khách đông đảo nhất. Buổi sáng, chợ họp từ sớm tinh mơ tại những nơi đông người chạy bộ, tập thể dụng thể thao buổi sáng như bên bờ hồ Tây, hồ Trúc Bạch, Thiền Quang, Ngọc Khánh, Thành Công, ngã tư Đào Duy Anh – Giải Phóng… Buổi tối, chợ họp cho đến đêm tại các trục đường chính, đông người qua lại của Hà Nội như La Thành, Nguyễn Khánh Toàn, Xuân Thủy, Chùa Bộc, Giải Phóng…

Các “chợ” này bán đủ thứ hàng hóa, từ đồ may mặc, giáy dép, đồ trang sức, mỹ phẩm đến đồ điện tử… Hàng hóa được bày bán ở chợ vỉa hè thường là đồ cũ, đồ Tàu hoặc đồ trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ… có giá rất rẻ. Việc trả giá diễn ra thoải mái. Nhìn chung, chất lượng hàng hóa ở các chợ vỉa hè không có gì bảo đảm.

Mặt khác, các chợ vỉa hè đã trở thành tiêu điểm của tình trạng mất trật tự an toàn giao thông do việc lấn chiếm vỉa hè của người bán, việc dừng xe tràn lan và tụ tập bên lòng đường của người mua. Tình trạng nhốn nháo cùng sự ô nhiễm rác thải, túi nylon do các chợ gây ra cũng khiến bộ mặt đô thị bị xuống cấp khá nhiều.

Chợ vỉa hè nhộn nhịp bên đường Thanh Niên vào sáng sớm.
Đồ mỹ phẩm Trung Quốc được bày bán tràn lan.
Chợ vỉa hè Nguyễn Khánh Toàn kéo dài ngót 1 cây số – Mặt hàng chủ yếu vẫn là đồ may mặc.
Chợ vỉa hè La Thành tập trung ở một góc đê, chuyên bán đồ điện cũ.
Mặt hàng chủ yếu tại chợ vỉa hè Giải Phóng là hàng giầy dép, hàng may mặc.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s