Chợ Hàng Bè!!!
Chợ Hàng Bè, khu chợ nổi tiếng nằm giữa lòng phố cổ Hà Nội với tuổi đời ngót một thế kỷ, nay chỉ còn là dĩ vãng… khi nó được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quyết định giải tỏa để cải tạo phố Gia Ngư thành tuyến đường đi bộ, bán hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch.

Không ai nhớ chính xác chợ Hàng Bè hình thành từ khi nào, nhưng chắc chắn chợ đã được biết đến từ thời Pháp thuộc, cách đây khoảng 100 năm. Khác với chợ Đồng Xuân được xây dựng bề thế, trong suốt lịch sử tồn tại của mình chợ Hàng Bè chưa bao giờ được xây kiên cố mà chỉ gồm những dãy lều lán dựng lên giữa phố cổ.

Ban đầu, chợ họp ở một góc phố Hàng Bè nên được gọi là chợ Hàng Bè. Trong quá trình phát triển, chợ dần dần mở rộng ra toàn phố gia Ngư và ngõ Cầu Gỗ. Một đầu của chợ vẫn thông với phố Hàng Bè.

Chợ họp từ sáng sớm cho đến chiều tối với nhiều loại hàng hóa, nổi bật là thực phẩm tươi sống và các món ăn chế biến sẵn ngon có tiếng ở đất Hà Thành. Món nổi tiếng nhất và đã trở thành thương hiệu của chợ Hàng Bè là món mắm tép chưng thịt.

Nằm giữa lòng phố cổ, chợ Hàng Bè tạo nên một khoảng không gian đậm chất dân dã. Chợ đã trở thành một điểm ghé thăm quen thuộc của du khách quốc tế mỗi khi đến Hà Nội. Độc đáo là vậy nhưng giờ đây chợ Hàng Bè đã trở thành dĩ vãng. Từ cuối tháng 7, UBND thành phố Hà Nội đã tiến hành giải toả chợ để cải tạo phố Gia Ngư thành tuyến phố đi bộ, bán hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch. Sự ra đi của chợ Hàng Bè đã để lại nhiều tiếc nuối trong lòng những người yêu Hà Nội…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s