Nỗi buồn le le hồ Tây
Người Hà Nội thường nhắc đến sâm cầm, loài chim được coi là đặc sản của Hồ Tây. Nhưng ít người biết rằng, le le cũng là một loài chim đặc hữu của hồ.

Le le về Hồ Tây nhiều nhất vào mùa xuân, độ sau Tết, và ở lại hồ cho đến mùa hè. Chúng sống bằng nguồn cá dồi dào tại đây. Con mồi của chúng thường là cá kim, một loài cá độc đáo có cái miệng dài, nhọn như kim. Để nuốt được mồi, le le phải bẻ gẫy cái kim này bằng mỏ.

Khi không săn mồi, le le mơ màng trôi nổi trên mặt nước hoặc bay, nhảy với những tiếng kêu dài để thư giãn. Đôi khi chúng cũng rượt đuổi nhau ồn ã cả một góc hồ, tạo nên cảnh tượng rất thú vị.

Tuy nhiên, sự mất dần của khoảng không gian xanh chung quanh Hồ Tây cùng những hoạt động tàn nhẫn của con người đã khiến cho sự xuất hiện của loài chim này ở hồ ngày càng thưa thớt.

Anh Cao Mạnh Tuấn, hiện công tác tại hiện công tác Đại học Kinh tế – ĐHQGHN, là một người đã dành nhiều năm để quan sát và chụp ảnh đàn le le ở đây. Sự suy giảm số lượng của loài chim này là điều khiến anh không nguôi trăn trở. “Trước kia ở hồ Tây có rất nhiều le le. Những năm gần đây chúng về càng ngày càng ít và cũng không còn chơi đùa với nhau nhiều như trước. Theo ghi nhận của tôi, tại Hồ Tây năm nay chỉ có khoảng gần 100 con Le Le về kiếm sống”, anh Tuấn cho biết.

Một người bán nước ven Hồ Tây kể, le le có phản ứng tự vệ khá độc đáo. Khi có người đến gần, chúng sẽ bay đi chỗ khác. Nhưng khi gặp mối nguy hiểm đến từ trên cao, chúng đồng loạt lặn xuống nước.

Nắm được tập tính này, những kẻ săn le le giăng sẵn lưới dưới mặt nước. Khi đàn le le lọt vào vị trí đã định, họ sẽ lấy đá hoặc củi ném về phía chúng. Theo phản xạ, le le lặn xuống nước và mắc lưới hàng loạt…

Bẫy lưới chỉ hiệu quả khi le le còn nhiều. Khi le le có ít, những kẻ săn chim lại dùng thủ thuật khác. Họ móc mồi giun thối vào lưỡi câu hoặc thả lưới bắt cá kim rồi móc lưỡi câu thả lên mặt lá sen.

Vào buổi tối le le thường ngủ lại trong đám lá sen. Sáng chúng dậy kiếm mồi và dính phải những chiếc bẫy rất đơn giản này. Bị lưỡi câu móc vào cuống họng, kẻ đặt bẫy chỉ việc kéo dây cước vào là có thể thu hoạch hàng xâu le le.

Mục đích bắt le le cũng chỉ là để làm mồi nhắm rượu. Chiều chiều, dân nhậu nơi đây tụ tập ở những quán ven hồ nhậu suông rượu với cá. Bữa nào có đặc sản le le thì họ thường về nhà nhậu.

Số lượng le le mỗi năm về Hồ Tây lại ít dần đi. Nếu không có những biện pháp bảo vệ cần thiết, rất có thể đến một ngày loài chim quý này sẽ biến mất hoàn toàn khỏi nơi đây… Điều này không chỉ là một tổn thất lớn đối với Hồ Tây mà với cả Thủ đô Hà Nội…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s