‘Chợ quê’ cuối cùng trong phố cổ Hà Nội
Với cảnh xô bồ đậm "chất" chợ quê, từ khi chợ Hàng Bè bị giải tỏa, chợ Thanh Hà trở thành chốn "buôn bán dân dã" cuối cùng trong lòng phố cổ.

Nằm trong khu vực phố cổ, chợ Thanh Hà là một chợ tạm phát từ chợ Đồng Xuân, khu chợ nổi tiếng hình thành từ thời Pháp thuộc, cuối thế kỷ 19.

Chợ họp dọc ngõ Thanh Hà, kéo dài ra cả phố Nguyễn Thiện Thuật, một đầu chợ thông ra gần cửa ô quan Chưởng (phố Hàng Chiếu). Xưa kia khu vực này thuộc thôn Thanh Hà, tổng Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương cũ.

Thời Pháp thuộc, trong ngõ chợ có nhiều gia đình buôn bán lâm sản của các bè chở đến bến sông Hồng, nên ngõ Thanh Hà còn gọi là ngõ Củ Nâu. Ngày nay, chợ Thanh Hà chủ yếu buôn bán thực phẩm tươi sống. Người bán chủ yếu đến từ các huyện ngoại thành Hà Nội hoặc người ngoại tỉnh.

Nằm giữa phố cổ với cảnh buôn bán xô bồ đậm "chất" chợ quê, chợ Thanh Hà là nơi du khách quốc tế thường xuyên ghé qua mỗi khi đến Hà Nội. Từ khi chợ Hàng Bè bị giải tỏa, chợ Thanh Hà đã trở thành chốn 'buôn bán dân dã' cuối cùng trong lòng phố cổ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s