Ký ức ngõ Tạm Thương
Trước khi trở thành nơi con phố ồn ào, náo nhiệt thì Hà Nội vốn là một cái làng lớn. Mà ai cũng biết đặc điểm của làng là lắm ngõ ngách. Đôi lúc, ta lại thấy những ngõ ngách giống một cái làng nhỏ và ngõ Tạm Thương là một con ngõ như vậy.

Đầu ngõ Tạm Thương là phố Hàng Bông, cuối ngõ là phố Yên Thái. Tạm Thương xưa thuộc thôn Yên Thái, tổng Thuận Mỹ, huyện Thọ Xương cũ. Theo Từ điển đường phố Hà Nội thì "Khoảng đầu đời nhà Nguyễn có tên là Trạm Thương, nơi này có dựng một cái kho để chứa tạm thóc thuế do dân nộp trước khi chuyển vào kho chính, gọi là kho Tạm Thương nên sau đổi thành ngõ Tạm Thương". Sau này, hoà với nhịp sống gấp gáp của xã hội, nhiều ngõ đã trở thành phố và sầm uất hơn thì ngõ Tạm Thương vẫn giữ cho mình những nét xưa cũ. Ở đó, ta có thể bắt gặp những hình ảnh quen thuộc như cây đa, giếng nước, sân đình của ngôi làng truyền thống Việt Nam.

Trước kia, nhà thơ Chế Lan Viên có viết về ngõ Tạm Thương rằng:

“…Sương giăng mờ trên ngõ Tạm Thương

Ngõ rất cụt mà lòng xa thẳm

Ngõ bảy thước mà lòng muôn dặm

Thương một đời đâu phải tạm thương…”

Vậy đó, trong khi cả thành phố đang hoà mình với công cuộc hiện đại hoá, phố xá bỗng trở nên đông đúc thì ngõ Tạm Thương vẫn giữ cho mình những nét hoài cổ ý nghĩa. Nhịp sống trong con ngõ thì khác hẳn ngoài kia, vẫn là những lối đi sâu hun hút, ngoằn ngoèo, là những giếng nước với đông người chờ lấy. Không gian của một làng quê bỗng dưng được tái hiện thật sinh động và đầy đủ nơi phố thị.

Chiếc giếng cổ nằm trong con ngõ với những dấu vết của thời gian. Đây đó vài gương mặt chợt nở nụ cười hiền hoà khi bắt gặp nhau trong con ngõ nhỏ. Có vẻ như cái văn hoá giao tiếp thân thiện đặc trưng của người Việt vẫn được lưu giữ trọn vẹn ở nơi này, khác hẳn với nhịp sống gấp gáp với những gương mặt nhìn nhau chỉ kịp gật đầu chào ngoài phố.

Ngày nay, ngõ Tạm Thương không chỉ là một con ngõ có nhiều vẻ xưa cũ, người ta tìm đến hưởng chút hoài cổ mà ở đây còn rất nổi tiếng với nhiều thứ quà vặt, quà ăn hàng ngày, quà ăn chơi… và nhiều loại thức ăn bình dân, đồ nhậu ngon, rẻ. Nơi đây cũng là chốn dừng chân của nhiều giới từ văn nghệ sĩ đến học sinh, sinh viên, người đi làm… Chính sự đan xen giữ cái cũ và cái mới ở ngõ phố nhỏ này đã tạo nên một sự hấp dẫn đặc biệt cho mọi người dân và nhiều du khách ưa khám phá đất nước, con người Việt Nam, mà cụ thể là đất và người Hà Nội ngàn năm văn hiến…
[/SIZE][/I][/ALIGN]

Advertisements

One thought on “Ký ức ngõ Tạm Thương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s