“Phố sách” Đinh Lễ, không gian văn hóa của Hà Nội
Phố Đinh Lễ chỉ là một con phố nhỏ ở trung tâm thành phố Hà Nội, gần Hồ Hoàn Kiếm. Nếu gửi xe ở Trung tâm thương mại Tràng Tiền thì chỉ đi bộ có một đoạn là tới. Thế nhưng nếu xét về tên tuổi, phố Đinh Lễ cũng chẳng kém so với những con phố lớn khác ở Thủ đô. Chẳng biết từ bao giờ, nơi đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho những “con mọt sách” chốn Hà Thành. Nhìn không khí tấp nập luôn hiện hữu ở nơi đây mới có thể thấy hết được sự ham thích đọc sách của người dân Việt Nam nói chung và người dân Thủ đô nói riêng.


Cả con đường, từ đầu đến cuối đều là những gian hàng sách. Những giá sách lớn được sắp xếp đủ để bạn lọt thỏm giữa đống tri thức khổng lồ đó. Điều mà tôi cảm thấy thú vị nhất là không khí ở nơi đây. Khách đến mua sách, xem sách đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Từ em học sinh tiểu học cho đến những cụ cao niên. Những cô cậu học sinh, sinh viên mua sách để học hỏi những kiến thức mới; những ông bố, bà mẹ, mua sách tặng con với hy vọng giúp con có thêm tri thức. Những cuốn sách nấu ăn, khéo tay, tiểu thuyết tặng chị em phụ nữ đảm đang, những cuốn sách tình yêu với những câu chuyện lãng mạn hay lời khuyên bổ ích dành cho những đôi lứa yêu nhau… Tất cả đều có thể được tìm thấy ở con phố nhỏ bé này. Khách đông thế nên nhiều khi bạn phải nghiêng người để đi lại trong các lối đi nhỏ giữa những giá sách để tránh những người với cặp mắt đang hết sức chăm chú vào những trang sách.

Điều đầu tiên tôi nhận thấy khi đến mua sách ở đây là giá cả. Sách ở đây rẻ đến bất ngờ. Nếu như cũng một cuốn sách đó, bạn mua ở đây thì sẽ rẻ hơn là mua ở các nhà sách, siêu thị…từ 10% đến 30%. Thậm chí có những cuốn sách rẻ hơn đến 70%.


Không chỉ rẻ, hầu như những cuốn sách tôi cần đều có thể tìm thấy ở đây. Sách đủ thể thoại, từ văn học, kinh tế, xã hội cho đến lịch sử, triết học…đều được bày bán. Thậm chí có những cuốn đã xuất bản từ xa lơ xa lắc, nhưng khi tôi hỏi đến, người bán hàng cũng lật đật chạy vào 1 giá sách khá cũ nằm ở sâu trong góc phòng và tìm đúng cuốn sách đó đưa cho tôi. Ấy thế mới biết tại sao ở đây lại có thể thu hút được nhiều “tín đồ” của sách đến như vậy.

Ở Đinh Lễ, có một điều khá đặc biệt nữa là không phải ai đến đây cũng đều muốn mua sách. Đã từ lâu, đây trở thành “thư viện” cho rất nhiều người yêu thích sách. Cậu bạn tôi tuần nào cũng đều dành ra một buổi để lên phố sách Đinh Lễ đọc sách “miễn phí”. Đối với những người ham đọc sách, đặc biệt là sinh viên không phải lúc nào cũng có điều kiện để có thể mua những cuốn sách mình yêu thích nhất. Vì thế đến đây “đọc trộm” vẫn là một giải pháp tối ưu.


Cũng có những người đến đây đọc sách chỉ vì yêu không khí nơi đây. Thành Công, ĐH Kinh tế quốc dân tâm sự: “Em chọn phố sách Đinh Lễ chứ không phải thư viện là bởi vì ở đây sách phong phú và đa dạng hơn hẳn. Hơn nữa, đến đây có rất nhiều “mọt sách” chính hiệu. Điều này đã tạo cho em hứng thú đọc sách. Ban đầu đến “đọc trộm” cũng thấy hơi ngại, nhưng dần rồi quen. Với lại những người bán sách ở đây cũng hết sức thông cảm cho sinh viên vì thế bọn em có đọc sách “chùa” cũng chẳng thấy ai tỏ ra khó chịu cả”.

Theo chị Loan, chủ một cửa hàng sách ở phố Đinh Lễ thì hàng ngày có hàng trăm lượt khách, đặc biệt là các vị khách quốc tế đến đây để mua hoặc đọc sách khiến không khí ở con phố nhỏ bé này lúc nào cũng nhộn nhịp. Đặc biệt vào những ngày lễ, các cửa hàng sách chật cứng người. Nhưng điều đặc biệt là những lúc đông người như thế nhưng khu phố vẫn rất trật tự, rất hiếm khi xảy ra tình trạng mất cắp. Có lẽ cũng vì những người đến đây đa phần là có văn hóa, học thức”.


Có nhiều ý kiến cho rằng người Việt Nam ngày càng lười đọc sách. Có lẽ ý kiến đó đúng, khi mà các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng phát triển. Nhưng một điều không thể phủ nhận là vẫn còn một bộ phận rất nhiều người Việt Nam yêu sách, ham đọc sách. Và điều đó đã phần nào được chứng tỏ ở trên “phố sách” Đinh Lễ. Một con phố nhỏ nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa to lớn. Một con phố nằm ngay trung tâm thủ đô, nơi có rất nhiều khách quốc tế. Đó là một cách thiết thực để chứng tỏ với bạn bè quốc tế về một dân tộc Việt Nam luôn có truyền thống hiếu học, một thủ đô xứng đáng với ngàn năm văn hiến.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s