Tôi yêu nét hồn Hà Nội
Hà Nội không hẳn đã là nơi có những thắng cảnh đẹp nhất Việt Nam, cũng không phải nơi xa hoa lộng lẫy như thủ đô của nhiều nước trên thế giới. Ấy vậy mà Hà Nội vẫn thực sự lay động lòng người…

Hà Nội chứa đựng trong lòng nó những gì mà làm mê hồn bao tao nhân mặc khách, bao văn nhân chí sĩ, những con người tài hoa? quyến rũ tất cả những ai đã có thời gian sống, làm việc và gieo nên những kỷ niệm trong chốn không gian thiêng liêng Hà Nội?

Thật khó cắt nghĩa được cảm xúc và nguyên do một cách rõ ràng trong tâm hồn những con người yêu Hà Nội. Những cảm xúc đôi khi xốn xang khó tả, đôi khi diệu vợi nhớ nhung, chút mang mang mùa thu lạnh, chút run rẩy lúc đông sang.

Tôi đã từng in trong tâm trí mình những không gian tĩnh và động về Hà Nội, một phố trong tranh của Bùi Xuân Phái, một nét nhạc về Hà Nội của nhạc sĩ Hoàng Dương, một chiều Tây hồ bàng bạc nắng, một sớm thu se lạnh chuyển mùa sang đông, Khuê Văn Các trầm mặc bao chứng tích trí tuệ thời gian, những phố cổ, những hồ, chùa, đền, những cây cầu vắt qua sông Hồng… và những khung cảnh Hà Nội hiện đại đang mọc lên trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá với những dáng vẻ da dạng và chuyên nghiệp. Rất nhiều góc nhìn khác nhau để cảm nhận lắng sâu Hà Nội.

Từ góc nhìn của mình, và để lý giải cho những cảm xúc đồng điệu về Hà Nội trong lòng người, tôi cố lý giải về Hà Nội về nét lắng sâu, về tình yêu Hà Nội. Tôi cảm nhận, Hà Nội của chúng ta như một cơ thể sống chuyển hoá qua muôn vạn kiếp để đi về cõi trường sinh. Nét hấp dẫn gọi mời thổn thức lòng người đó chính là nét hồn Hà Nội. Khiêm nhường mà duyên dáng, tinh tế và lịch lãm, dung dị mà lắng sâu, nồng nàn và quyến rũ, tài hoa và nhân văn. Một hồn tụ những phẩm chất đã được hun đúc từ khí thiêng mây trời non nước và tích hợp tinh hoa của bao vùng miền đến dâng hiến cho Hà Nội tự bao đời nay. Những phẩm chất đó lại luôn ngời sáng và lan toả ngấm vào những tâm hồn con người tìm đến đây với bao hứa hẹn để rồi họ yêu Hà Nội tự lúc nào, tự hào khi nhắc đến Hà Nội và nao lòng mỗi khi phải đi xa.

Tôi yêu lắm hai câu thơ của tướng Dương Đình Nghệ:

“Từ thuở mang gươm đi mở cõi

Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long”

Thăng Long là nơi rồng bay lên. Nơi nhà Lý chọn làm đế đô mưu nghiệp lớn muôn đời. Không chỉ hôm qua, hôm nay mà mãi muôn đời sau Hà Nội sẽ luôn thăng hoa trong thế rồng bay đi vào cõi hoà bình và hạnh phúc.

Hà Nội luôn là niềm tự hào của cả nước và cả nước luôn hướng về Hà Nội với trái tim tha thiết. Với tôi, mỗi lần xa Hà Nội là mỗi khắc khoải mong chờ và không phải với tôi, có lẽ là cảm thức của nhiều người một khi đã duyên nợ với thành phố Hoà bình…
[/SIZE][/I][/ALIGN]

One thought on “Tôi yêu nét hồn Hà Nội

  1. Cái Hà Nội mà bạn nói rất đúng…có lẽ vào cái thời 1 nghìn 9 trăm hồi đó…Chứ bi chừ nhiều khi đọc được những bài nói về Hà Nội của chính những người Hà Nội,tôi thấy hơi khác nhiều với những điều bạn nói,bạn muốn lý giãi cho một cái gì đó..làm người ta yên tâm với cái Hà nội trong tâm trí bạn…Và bạn có phải đang cố gắng nắn dòng để mọi người hướng theo góc nhìn của bạn ?"Hà Nội luôn là niềm tự hào của cả nước và cả nước luôn hướng về Hà Nội với trái tim tha thiết." ???????…Có Đúng vậy không ? Hãy làm một cuộc trưng cầu….để có con số thực hơn.Chào thân mến.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s