Đám cưới đầu tiên ở Việt Nam đón dâu bằng máy bay
Những năm 30 của thế kỷ trước, ở Hà Nội có một đám cưới làm ồn ào cả đất Bắc kỳ. Các báo khai thác triệt để thỏa mãn bạn đọc. Đó là đám cưới con gái cụ Cửu Nghi, một gia đình giàu có ở phố Hàng Bồ lấy con trai của nhà tư sản có tinh thần dân tộc Bạch Thái Bưởi (1874-1932).

Cô dâu là một cô gái xinh đẹp và nết na có tiếng ở Hà Nội thời đó. Còn chú rể là con trai thứ tư của cụ Bạch Thái Bưởi. Chú rể được cha cho sang Pháp học những mong sau này cùng người thân quản lý sản nghiệp của gia đình. Đám cưới không đón dâu theo kiểu ngồi xe song mã như trước đó, cũng không đi ô tô, vốn đang là mốt thời thượng mà bằng máy bay từ Hà Nội xuống Hải Phòng. Chú rể không mặc áo gấm lam đeo thẻ ngà như nhiều gia đình Hà Nội vẫn làm mà mặc đồ Tây.

Tin không biết từ đâu loang ra khắp Hà Nội, Hải Dương và Hải Phòng là từ trên máy bay, cô dâu, chú rể sẽ ném hoa xuống mặt đất và trong hoa có cài tiền. Dân tin sẽ nhặt được tiền vì chú rể là con của nhà đại tư sản nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà khắp cả cõi Đông Dương. Chiếc máy bay mà gia đình cụ Bạch Thái Bưởi thuê là của Hãng Hàng không Pháp có đường bay từ Pa-ri sang Hà Nội.

Khi nghe tiếng ì ì trên đầu đến đâu, bà con ở các nơi bay qua đổ ra đến đấy vẫy chào những mong nhặt được tiền. Tuy nhiên thì chỉ có hoa chứ không có tiền như người ta đồn đoán. Sau này, ở các tỉnh, thành khác thì không biết nhưng tại Hà Nội, không có đám cưới nào thuê máy bay riêng để đón dâu và đám cưới con trai cụ Bạch Thái Bưởi trở thành đám cưới đầu tiên ở Việt Nam đón dâu bằng… phi cơ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s