Món ngon đất Cảng – Bánh cuốn




Ở Hà Nội bánh cuốn Thanh Trì cũng nổi tiếng và khá ngon, tuy nhiên cách làm lại không như ở Hải Phòng. Có một điểm chung giữa bánh cuốn Thanh Trì và bánh cuốn Hải Phòng, đó là bánh cuốn phải là bánh cuốn chay.


Bột bánh cuốn được pha sẵn trong nồi. Khi làm bánh, người ta sử dụng một cái nồi nước sôi được bọc bằng vải mỏng ở miệng nồi. Bánh được cho lên đó, dùng cái muôi to dàn mỏng bột và đậy vung lại hấp chín. Lấy bánh xuống, cho lên một cái rá úp ngược để cắt bánh cho đỡ dính và nát bánh. Đĩa bánh to ú hụ, rắc thêm chút hành khô và ruốc, nhìn thôi đã thấy thích mắt.


Cũng giống như bún chả, khâu pha chế nước chấm là bí quyết mỗi nhà và là việc quyết định đến sự ngon hay dở của món bánh cuốn. Bát nước chấm pha vừa miệng, thoang thoảng vị thơm hăng của tinh dầu cà cuống và cay cay của hạt tiêu. Thêm miếng chả quế thái xéo và viên chả xá xíu (cái này cũng đặc biệt, chỉ Hải Phòng mới có), ăn bùi bùi thơm thơm đúng kiểu Quảng Đông.


Bánh cuốn cũng giống như các món quà quê giản dị khác, có thể ăn vào buổi sáng, trưa, chiều tối, thậm chí cả đêm khuya…

Và cùng với kỉ niệm thơ ấu, đĩa bánh cuốn cũng chợt ngon hơn và có một phong vị rất riêng…

Advertisements

One thought on “Món ngon đất Cảng – Bánh cuốn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s