Tuổi thơ 8x qua những bức ảnh
Tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x là gói mì tôm giấy đủ no cả sáng, là viên kẹo kéo ngọt ngọt nhiều hình thù, là viên C hình trái tim, là gói ô mai giun chua chua ngọt ngọt, là phiếu bé ngoan dán ở góc đẹp nhất trong nhà, là những trò chơi dân gian như nhảy dây, bắn bi, trốn tìm, rồng rắn lên mây, chọi gà… đó đều là những đồ vật, những câu chuyện đã quá đỗi quen thuộc với các bạn trẻ thuộc thế hệ 8x, 9x và gắn liền với một phần đẹp đẽ nhất của đời người mang tên “Tuổi thơ”.

Khi điều kiện sống của thế hệ 10x được nâng cao những trò chơi dân gian đang dần được thay thế bằng các trò chơi hiện đại khác như robot, ô tô, búp bê barbie hay tàu lửa siêu tốc thì những thứ đồ chơi của ngày xa xưa dường như đang dần bị lãng quên. Và với việc tìm lại kí ức từ những tấm ảnh với “Những điều con cháu chúng ta không bao giờ biết”, “ấu thơ trong tôi là”, “cho tôi xin một vé đi tuổi thơ"… như muốn nhắc nhở chúng ta rằng, những điều xưa cũ ấy dù có biến mất nhưng chúng ta vẫn tự hào vì nó đã gắn với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ 8x, 9x…


Chỉ cần nghe thấy tiếng còi bíp bíp của bác bán kem là lũ trẻ lại ào ào ra ngắm nhìn thèm thuồng “kem đậu xanh, kem cốm, kem sữa dừa… và vây quanh thùng xốp đòi mua kem.
Bịt mắt bắt dê thật dễ thương, ồn ào cả một góc sân, trò chơi không thể thiếu khi có rất nhiều người muốn tham gia.
“Rồng rắn lên mây. Có cây lúc lắc. Có nhà điểm danh. Hỏi thăm thầy thuốc có nhà hay không…".Có ai còn nhớ những câu vè quen thuộc này không?
Con trai bắn bi, con gái chơi chuyền "Cây mốt, cây mai, lá trai, lá hến, con nhện giăng tơ, quả mơ có hạt…” Đây là trò chơi dân gian đòi hỏi sự khéo léo, chỉ cần một quả bóng và 10 que tre vót tròn là hội con gái có thể ngồi chơi cả chiều không chán.
Nhảy dây là trò mà con gái mê tít thích thú phô diễn kỹ thuật nhảy dây siêu đẳng. Từ bàn bụng trở lên là có thể chồng nhau rồi đấy.
Bổ quay nè. Trông thế thôi chứ chẳng đơn giản đâu nhé. Cái khó là phải bổ làm sao để con quay của mình quay tít và lâu hơn hẳn con quay của đối phương cơ. Trò này khá nguy hiểm đấy!
Nhảy ngựa không hề dễ đâu nhé!
Rồi còn thi nhau ăn hồng bì và nhãn để dành hạt chơi ô ăn quan nữa chứ.
Những lá phiếu bé ngoan được phát vào thứ 7 được dán trân trọng ở nơi đẹp nhất.

Thời gian trôi qua, những món "đồ cổ" là trò chơi tuổi thơ dường như ngày càng trở nên quá đỗi xa xỉ. Không còn những con quay, cây gậy chơi khăng, những viên bi đầy sắc màu, không còn tích trữ đồ dùng hỏng đổi kem, không còn chống chọi với mùa hè chỉ bằng những chiếc quạt con cóc bé xíu không có vỏ bảo vệ. Công nghệ kĩ thuật hiện đại mang đến cho con người nhiều thứ tốt hơn, cũng lấy đi của chúng ta những báu vật tuổi thơ mà mãi mãi chỉ còn qua những bức ảnh.
Nhảy cực giỏi trong trò "nhảy nụ xòe hoa" (cũng có miền gọi là trò "Đi chợ về chợ")
Đã có ai từng ngồi giỏ xe mẹ đi chợ chưa?
Ngây thơ bắt chuồn chuồn cắn rốn tập bơi.
Chọi cỏ gà, tuổi thơ của bạn có trò này không?
Dùng lá dứa dại làm đồng hồ, vòng đeo tay cực khéo.
"Sang" của thời ấy là trò "điện tử" này đây.
Và tích trữ đồ hỏng để đổi kẹo kéo.
Hộp C bây giờ ngừng sản xuất đã từng được chúng ta yêu thích.
Sữa chua ngon ơi là ngon của những năm về trước…
Bây giờ thì những cuốn băng này đều được cho vào phòng tư liệu rồi nhỉ?
Còn mấy ai giữ những món đồ cổ quý giá này không?
Rất nhiều thế hệ Việt Nam ngày trước đã lớn lên cùng "Những bông hoa nhỏ" vào 7h tối hàng ngày. Tiếc rằng vào những năm 2000, chương trình này dần đi vào lãng quên rồi ngưng phát sóng. Sau hơn một thập kỷ, năm 2012, đài truyền hình VN quyết định khôi phục lại với phiên bản mới là "Vạn vật quanh ta". Tuy nhiên những hình ảnh đồ họa thô sơ, màu sắc cũng đơn giản xưa kia chỉ còn trong kí ức.
Bút mực, loại bút khá "xa xỉ" của ngày xưa, đến bây giờ có ai dùng nữa không nhỉ.
Bút chì ngòi rời, từng là món đồ cưng của teen ngày ấy, bây giờ còn nữa không?
Món đồ chơi hạng sang ngày ấy.
Philatop – một thứ thuốc bổ mà bất cứ trẻ em nào cũng thích vì vị ngọt ngọt, thơm thơm của nó.
8x ngày xưa không thể không biết loại mì tôm này.
Sticky Hand – món đồ chơi mà trẻ em rất thích vì nó trông rất bắt mắt và kì diệu hơn là có thể dính được bất cứ đâu.
Thú vị với đồ chơi Yo Yo mà trẻ em hiện giờ ít khi được chơi. Đây là một loại đồ chơi gồm những miếng nhựa, gỗ hay kim loại được nối với nhau chuyển động trên trên sợi dây xung quanh trục. Để chơi Yoyo, bạn giữ ngón tay trỏ vào một đầu nút thòng lọng sau đó thả Yoyo xuống hoặc thảy theo nhiều hướng khác nhau. Yoyo sau khi đi hết vòng dây sẽ quay trở lại tay bạn.
Đồ chơi con dấu có rất nhiều hình mà trẻ em rất thích.
Ngày xưa ai mà có đồng hồ điện tử Casio thế này là oai lắm đây!
Trò chơi điện tử sang nhất của ngày xưa là trò bắn xe tăng rất đơn giản này đây.
Đến giờ bạn đã hiểu bài hát này chưa?
Còn đây là trò tạt lon. Kẻ khung và đặt lon vào trong, sau đó kẻ vạch để tạt cách lon khoảng 4 hoặc 5 bước, sau đó tất cả người chơi đứng ở khung kẻ của lon dùng dép thảy để xem ai ném trước, dép người nào gần vạch hay nằm trên vạch là được tạt trước và dép người chơi nào xa vạch nhất sẽ giữ lon. Người chơi phải đứng từ vạch và lần lượt tạt sao cho dép trúng lon và văng ra khỏi khung.
Thả diều trên cánh đồng bao la, liệu bây giờ còn có?
Bắn bi, trò chơi trẻ con ai cũng cực nghiền.
Tò he – đồ chơi trẻ em thích thú một thời.

Không ai có thể quay ngược thời gian, nhưng nếu xem lại những bức ảnh này mà bạn chợt thấy lòng xao xuyến, có chút gì đó tiếc nuối, chút gì đó vấn vương, có nghĩa là bạn đã không bỏ quên quãng đời tuổi thơ tuyệt đẹp của chính mình. Những thứ không thể mua được thì hãy giữ nó thật kĩ, nhớ thật lâu, khắc sâu vào ký ức để mãi mãi không bao giờ quên, bạn nhé!

9 thoughts on “Tuổi thơ 8x qua những bức ảnh

  1. Cái thời xưa ấy đã xaNhớ quên, quên nhớ cũng là thường thôiXem tranh tôi nhớ ra rồiCái ngày xưa ấy, một thời rất yêu…

  2. tưởng quên lại nhớ ra nhiềucái ngày xưa ấy dấu yêu một thờikỷ niệm xưa dẫu xa vờitrong lòng vẫn thấy sáng ngời khó quên.

  3. Nhớ ra người ấy bắt đềnChỉ vì hôm ấy người bên liếc nhìnKhăn hoa cặp tóc làm tinVèo qua cửa sổ chẳng tìm thấy đâuẤy là chuyện mối tình đầuBao năm giờ vẫn một câu "đâu mờ".

  4. Tìm về cái thuở mộng mơ.Giữa miền ký ức phai mờ trong timTình đầu vẫn mãi ngóng tìm''Nửa kia'' sao vẫn lặng im một mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s